Block "slider" not found

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Nắng nóng gay gắt kéo dài cộng thêm việc tăng giá điện lên hơn 5%, nhiều gia đình đã “lao đao” khi cầm hóa đơn thanh toán tiền điện. Nhưng điều hòa thì vẫn phải dùng mà tiền điện thì tính giá bậc thang, càng dùng nhiều càng đắt. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là sử dụng điều hòa một cách thông minh. Hôm nay Hoàng Duy sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất.

Những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Dưới đây là những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất hiện nay được các thợ điện hướng dẫn. Bạn thử làm theo và chờ đón kết quả hóa đơn tiền điện cho tháng tới nhé.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
  • Không bật, tắt điều hòa liên tục và nhớ ngắt aptomat khi không sử dụng

Rất nhiều người mắc sai lầm này, họ cho rằng cứ miễn tắt điều hòa tức là không tốn điện. Mọi người hay bật điều hòa lạnh sâu, để cho phòng lạnh toát rồi tắt điều hòa, bật quạt. Nhưng hãy dừng ngay việc đó lại, cách này không những làm tốn điện hơn mà còn dễ làm hỏng máy.

Khi khởi động, bất kỳ thiết bị điện nào cũng cần rất nhiều điện năng để khởi động. Điều hòa cũng vậy, chúng cần lượng lớn điện để khởi động máy và các động cơ quạt gió cho tới khi đạt được nhiệt độ như yêu cầu. Nhưng lượng điện duy trì độ lạnh của điều hòa lại thấp hơn. Nếu xét cùng khoảng thời gian làm mát, việc bật tắt liên tục sẽ tốn điện hơn việc duy trì độ mát rất nhiều.

Thao tác bật, tắt liên tục còn làm điều hòa giảm độ bền. Theo lời khuyên của thợ điện, cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất là tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng khoảng 30 phút là hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên ngắt aptomat khi đã tắt điều hòa bằng điều khiển. Trên thực tế, tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm. Giống như tivi tắt bằng điều khiển sẽ vẫn còn 1 đèn đỏ nhấp nháy. Chỉ khi tắt nguồn điện thì mới ngắt toàn bộ điện tiêu thụ.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Không nên bật tắt điều hòa liên tục
  • Chọn chế độ”dry” cho điều hòa

Điều hòa có rất nhiều chế độ làm mát, mỗi chế độ sẽ đưa ra mức nhiệt và cần lượng điện tiêu thụ khác nhau. Theo như chia sẻ của tiến sĩ Trần Văn Thịnh- giảng viên bộ môn thiết bị điện, điện tử trường đại học bách khoa Hà Nội. Điều hòa hoạt động ở chế độ “Cool”, nguyên lý sẽ là lấy nhiệt nóng từ trong phòng và đẩy ra cục nóng phía ngoài, từ đó làm giảm nhiệt độ phòng, làm mát không khí nên cần lượng điện năng lớn.

Ở chế độ “Dry”, điều hòa sẽ hút ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo nên lượng điện tiêu thụ ít hơn. Ông Thịnh cũng chia sẻ, chỉ với thao tác đơn giản này, lượng điện tiêu thụ của điều hòa giảm đi 10 lần. Không chỉ vậy, đây cũng là chế độ điều hòa nên dùng vì nhiệt độ chênh lệch với môi trường bên ngoài không quá lớn, hạn chế hiện tượng sốc nhiệt.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Cài đặt chế độ Dry để tiết kiệm điện

Tuy nhiên, bạn cần chú ý một điều khi sử dụng chế độ này. Vào những ngày mà thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí thấp thì bạn không nên dùng chế độ “Dry” này. Điều hòa lúc này sẽ hút hết độ ẩm ở trong phòng và cả trên da của bậ, gây tình trạng khô da. Giải pháp là bạn có thể mua dụng cụ đo độ ẩm. Nếu độ ẩm ở trong phòng không đạt đến mức 60% thì bạn nên để điều hòa hoạt động ở chế độ “Cool” để tăng độ ẩm trong phòng và giúp lưu thông không khí.

  • Tận dụng chức năng hẹn giờ

Nhiều người không biết đến sự hữu dụng của nút hẹn giờ trên điều khiển điều hòa. Bạn có thể lựa chọn thời gian tắt, bật đặc biệt vào ban đêm, chức năng hẹn giờ giúp bạn kiểm soát được thời gian dùng điều hòa, tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Đặc biệt không cần phải lo tỉnh giấc để tắt máy lạnh.

cách sử dung điều hòa tiết kiệm điện nhất
Hẹn giờ để giảm 60% lượng điện năng tiêu thụ
  • Cần để điều hòa có thời gian nghỉ ngơi

Kể cả những ngày nắng nóng bạn cũng không nên bật điều hòa 24/24. Bạn có thể tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những thời điểm không quá nóng trong ngày. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm điện vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh, bảo dưỡng

Bạn có thể hiểu đơn giản, điều hòa sẽ cần một lượng điện không nhỏ để có thể làm mát hoặc đẩy được không khí qua những lớp bụi bẩn bám ở bộ lọc. Công suất làm mát có thể bị giảm tới 15% nếu như lọc gió của bạn quá bẩn. Điều hòa bẩn là nguyên nhân gây tốn điện vì vậy cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tiết kiệm lượng điện điều hòa tiêu thụ.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Vệ sinh thường xuyên để điều hòa hoạt động đúng công suất, tiết kiệm điện
  • Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Không tự nhiên nhà sản xuất tạo ra những công suất khác nhau, điều đó là để phù hợp với diện tích làm mát. Với những phòng nhỏ nên dùng công suất vừa, phòng lớn hơn sử dụng những máy công suất lớn hơn. Nếu một phòng nhỏ với máy quá lớn thì sẽ lãng phí điện và phòng lớn với máy công suất nhỏ sẽ tốn điện và điều hòa phải hoạt động quá tải để làm mát.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Sử dụng điều hòa đúng công suất khuyến cáo của nhà sản xuất
  • Giảm tải công suất điều hòa bằng cách kết hợp biện pháp làm mát, chống nóng khác

Điều hòa hoạt động trên nguyên lý làm mát lượng không khí nóng ở trong phòng, lấy ra khí nóng và chuyển đổi thành hơi mát. Vì vậy điều hòa sẽ làm việc tốt hơn, tiêu thụ ít điện hơn khi phòng của bạn không quá nóng. Để tiết kiệm điện năng sử dụng điều hòa bạn có thể làm mát phòng bằng cách sử dụng rèm che cửa, làm một lớp mái chống nóng hoặc sử dụng decal cách nhiệt cho khu vực kính, cửa sổ. Decal cách nhiệt hoặc giấy dán kính chống nóng có thể làm mát phòng xuống tới 6 độ C nên đây có thể coi là phương án chống nóng tốt nhất, chi phí thấp và dễ thực hiện nhất hiện nay. Ngoài dạng giấy chuyên dụng này thì các dạng giấy dùng cho kính khác cũng có tác dụng làm mát phòng nhưng hiệu quả không bằng loại chống nắng nóng. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu giấy khác TẠI ĐÂY

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Dán kính decal cách nhiệt là phương pháp chống nóng, tiết kiệm điện hiệu quả

Sử dụng điều hòa đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

Mặc dù điều hòa là giải pháp làm mát hữu hiệu nhất trong mỗi mùa hè. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, các mức nhiệt độ có tác động nhất định đến sức khỏe người sử dụng. Hoàng Duy mách bạn những mẹo nhỏ giúp sử dụng điều hòa đúng cách và không gây hại cho sức khỏe:

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Sử dụng điều hòa như thế nào để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Không nên đóng kín cửa khi mở điều hòa

Chúng ta thường có thói quen đóng kín cửa phòng, không để một lỗ hở nào khi dùng điều hòa vì nghĩ như vậy sẽ không làm thất thoát khí mát. Nhưng như vậy vô tình làm hại tới sức khỏe chúng ta. Điều hòa chỉ luân chuyển không khí để làm lạnh mà không có sự trao đổi khí mới nên sẽ tạo cảm giác bí bách, khó chịu. Nếu nằm lâu trong phòng điều hòa kín sẽ dễ dẫn tới đau đầu, chóng mặt. Bạn nên để một ô thoáng nhỏ hoặc lắp quạt gió nhỏ để thông gió, cung cấp thêm khí tươi cho căn phòng.

Không điều chỉnh nhiệt độ chênh lệch quá lớn với môi trường bên ngoài

Bạn thường thấy các trường hợp sốc nhiệt như ngất xỉu, khó thở, ảo giác sau khi ra khỏi phòng điều hòa. Đó là do cơ thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Để ngăn chặn những vấn đề không hay này, Hoàng Duy khuyên bạn chỉ nên để nhiệt độ điều hòa thấp hơn 5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. Như vậy phòng cũng đủ mát và bạn sẽ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải, không nên chênh lệch quá lớn

Nên sử dụng thêm quạt

Nhiều người cho rằng đã có điều hòa, dùng thêm quạt chỉ làm tốn điện hơn. Nhưng thực tế không phải vậy. Khi sử dụng thêm quạt bạn sẽ làm cho phòng mát hơn và điện năng tiêu thụ bởi điều hòa sẽ được giảm bớt. Đồng thời việc sử dụng quạt giúp không khí trong phòng được lưu thông đều, tốt cho sức khỏe hơn.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Sử dụng thêm quạt để điều hòa luồng không khí

Cung cấp đủ nước cho cơ thể khi sử dụng điều hòa thời gian dài

Vốn nước có vai trò rất lớn trong việc điều hòa thân nhiệt, những ngày nắng nóng bạn cần bổ sung thêm nhiều nước. Đặc biệt ngồi trong điều hòa lại càng cần uống nhiều nước. Ngồi lâu trong môi trường điều hòa sẽ khiến da bị khô, cổ rát, khô mắt do mất nước nên bạn cần uống nước để bù đắp cho cơ thể. Với trẻ nhỏ thì bạn nên nhỏ một hai giọt nước muối sinh lý vào mũi mỗi ngày để tránh khô mũi.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất
Nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ nếu sử dụng điều hòa thường xuyên

Trên đây là những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất và bảo vệ sức khỏe. Bạn nên áp dụng tất cả để phần nào giải quyết vấn đề hóa đơn tiền điện. Với những ngôi nhà làm từ vật liệu kính thì decal dán kính cách nhiệt là giải pháp làm mát hữu hiệu nhất. Bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của giấy dán cách nhiệt tại Hoàng Duy. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thi công nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0968.620.260
Chat Zalo