Block "slider" not found

Gương 2 chiều là gì? Cách tự làm gương hai chiều theo hướng dẫn

Trước đây, chúng ta chỉ thấy gương 2 chiều trong những bộ phim hình sự khi cảnh sát thẩm vấn tội phạm. Nhưng khi đó thực sự không hiểu được nguyên lý hoạt động của loại gương này. Ngày nay, sản phẩm này được ứng dụng phổ biến hơn nhưng vẫn rất ít người hiểu được về nó. Vậy cùng Dán Kính Hoàng Duy tìm hiểu xem gương 2 chiều là gì, gương 2 chiều có phải 1 loại decal dán kính? Và những thông tin liên quan khác tới loại gương này ở bài viết dưới đây.

Gương 2 chiều là gì

Khái niệm

Nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không biết gương 2 chiều là gì? Là loại gương soi được cả 2 chiều khác nhau hay soi 1 chiều và nhìn thấy hình ảnh ở cả 2 phía mặt gương? 

gương 2 chiều là gì
Gương 2 chiều tạo cho con người nhiều điều ngạc nhiên

Đây là loại gương được tráng, phủ 1 lớp decal kim loại bạc phản quang khá mỏng để phản xạ hình ảnh dựa vào hiệu ứng ánh sáng. 

Cấu tạo gương 2 chiều

Loại gương đặc biệt này làm từ decal 2 chiều có cấu tạo rất đơn giản. Chỉ gồm 2 bộ phận:

  • Tấm kính trong suốt
  • Lớp decal gương 2 chiều

Nguyên lý hoạt động

Đặt gương trong 1 không gian có ánh sáng tác động. Có 2 trường hợp xảy ra:

Nếu bạn ở bên mặt gương sáng hơn, gương sẽ phản chiếu hình ảnh của bạn như các tấm gương bình thường và không thấy hình ảnh của chiều còn lại. 

Nếu bạn đứng ở mặt tối hơn, bạn có thể quan sát được hình ảnh phản chiếu ở cả 2 mặt gương. Tức là hình ảnh của bạn và hình ảnh của mặt gương bên kia. Mặt gương còn lại thì không quan sát được bạn mà chỉ như tấm gương bình thường.

Như vậy gương 2 chiều không phải là gương 2 mặt mà chúng ta vẫn lầm tưởng.

gương 2 chiều là gì
Nguyên lý hoạt động của gương 2 chiều

Xem ngay: 

Dịch vụ dán kính cửa nhà giá rẻ, chuyên nghiệp tại Hà Nội

Vì sao nhà nhà có ô tô lựa chọn dán phim cách nhiệt 3M?

Cách nhận biết gương 2 chiều

Loại gương này có rất nhiều công dụng, tiện ích trong cuộc sống. Nhưng có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng đặc điểm của chúng để làm những việc không tốt, ảnh hưởng tới đời tư, bí mật cá nhân của người khác. Gương 2 chiều nếu chỉ nhìn sơ qua bằng mắt thường rất khó phát hiện. Trong bài viết này, Hoàng Duy sẽ mách bạn một vài cách phát hiện chúng trong những trường hợp cần thiết.

Chạm đầu ngón tay

Bạn chạm đầu ngón tay lên gương, nếu khoảng cách giữa gương và ngón tay gần như bằng 0 thì đó là gương 2 chiều. Ngược lại nếu có 1 khoảng cách nhỏ giữa ngón tay và gương thì đó là tấm gương bình thường. Tuy nhiên, phương pháp nhận biết này thường đúng với loại gương chuyên dụng được sản xuất tại nước ngoài, không đúng trong trường hợp gương được làm từ decal gương 2 chiều như tại Việt Nam vẫn dùng.

gương 2 cực là gì
Chạm đầu ngón tay để biết loaị gương bính thường hay 2 chiều

Nhận biết bằng cách tắt sáng

Như đã nói ở trên, gương 2 chiều phát huy tác dụng khi có sự chênh lệch ánh sáng giữa 2 mặt gương. Bạn có thể tắt đèn hoặc chỉ để ánh sáng yếu, áp mắt sát gương để quan sát. Đối với loại gương này bạn sẽ nhìn thấy mờ mờ những hình ảnh phía bên kia tấm gương. Với gương thông thường thì sẽ là màu đen thui.

Quan sát cách lắp gương

Thông thường, gương 2 chiều bắt buộc phải lắp âm tường mới có thể quan sát được vật phản chiếu ở 2 phía. Trong trường hợp bạn thấy gương treo cách tường thì yên tâm đó là gương bình thường. Với gương âm tường bạn nên áp dụng thêm một vài cách để xác thực xem có phải gương nhìn 2 chiều hay không.

gương 2 chiều là gì
Những tấm gương treo rời so với tường không thể là gương 2 chiều

Nghe âm thanh khi gõ vào gương

Một tấm gương bình thường sẽ tạo âm thanh chói tai khi gõ vì được đặt sát với bức tường. Với chiếc gương 2 chiều âm thanh tạo ra sẽ có độ sâu, rỗng và vang bởi có một không gian trống sau tấm gương.

Dùng đèn chiếu sáng vào gương

Bạn hãy tắt đèn và sử dụng duy nhất đèn chiếu rọi vào gương, có thể là đèn điện thoại hoặc đèn pin. Nếu là loại gương đặc biệt này thì chiều đối diện cũng được chiếu sáng và bạn có thể quan sát được sự vật ở phía đối diện.

gương 2 chiều là gì
Sử dụng đèn điện thoại để kiểm tra gương

Cách làm gương 2 chiều

Nước ngoài có công nghệ làm riêng, còn Việt Nam có thể tự làm loại gương này bằng giấy dán gương 2 chiều. Hoàng Duy sẽ hướng dẫn bạn cách làm sản phẩm này với chi phí thấp nhất có thể.

Chuẩn bị

  • Tấm kính trong suốt có kích thước phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn
  • Giấy dán gương 2 chiều. Đây là thành phần tạo nên sự khác biệt. Giấy dán này là loại đề can dán kính phản quang, chống nắng và nhìn được 1 chiều. Một mặt được phủ lớp bạc mỏng tạo độ phản gương tới 95%)
  • Nước lau kính
  • Thước đo
  • Dao rọc giấy
  • Khăn lau 

Cách làm 

Bước 1: Vệ sinh kính

Bạn cần vệ sinh thật sạch tấm kính trắng để hạn chế bụi bẩn bám vào kính

Bước 2 : Đo và cắt phim dán kính

Bạn cần đo chính xác kích thước kính và decal dán kính, 2 kích thước này phải tương xứng với nhau. Đối với phần decal bạn nên cắt thừa mỗi chiều 2cm để dễ dàng hơn trong việc dán và sửa lại nếu bị dán lỗi

Bước 3: Dán decal vào tấm kính trong suốt

Tiến hành bóc lớp bảo vệ keo của tấm decal và dán lên kính. Ở bước này bạn cần thật sự cẩn thận để thành phẩm không bị nhăn, nhúm, rách hay nổi bọt khí. Nên xịt nước trước khi dán và dùng gạt kính hoặc miếng nhựa cứng gạt thật phẳng tấm giấy dán kính.

Bước 4: Cắt mép decal thừa

Sử dụng dao rọc giấy cẩn thận cắt toàn bộ decal thừa về các phía của tấm kính.. Như vậy bạn đã có tấm gương hai chiều với cách làm đơn giản.

Để chắc chắn hơn bạn nên luồn vào khung trước khi treo vào những vị trí mong muốn.

Xem ngay: 

Làm mới nội thất với decal vân gỗ cao cấp.

Tại sao Nexgard film được người tiêu dùng sử dụng lựa chọn trong dán ô tô.

Bật mí giấy dán che kính được ưa chuộng nhất 2022.

Ứng dụng của gương 2 chiều là gì

Sản phẩm này được sử dụng rất hữu ích vào đời sống hiện nay, dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của gương hai chiều tại Việt Nam

Sử dụng trong phòng thẩm án của các tổ chức an ninh

Bị can tham gia quá trình hỏi cung trong phòng với 1, 2 cán bộ công an nhưng không biết rằng cuộc nói chuyện đã được cả một chuyên án đang theo dõi bên ngoài. Đó là ứng dụng thiết thực nhất của sản phẩm này. Loại gương này giúp cán bộ thẩm tra không cần ra mặt trực tiếp nhưng vẫn có thể theo dõi được động thái của bị can để đưa ra những phán đoán, dẫn chứng chính xác. Chính vì ứng dụng gương nhìn 2 chiều nên phòng thực hiện thẩm vấn luôn rất sáng và xung quanh thường để tối.

gương 2 chiều là gì
Gương 2 chiều được ứng dụng nhiều nhất trong những phòng thẩm án

Ứng dụng trong việc trang trí nội thất

Với những gia đình muốn trang trí gương trong nhà thì gương 2 mặt là một nội thất trang trí khá ấn tượng. Là sản phẩm đặt âm tường, kết nối 2 không gian khác nhau sẽ tạo hiệu ứng đặc biệt khi có sự chênh lệch cường độ sáng. Bạn cần lưu ý chỉ nên đặt ở những không gian sinh hoạt chung với vai trò trang trí, tránh làm mất đi sự riêng tư cá nhân của các thành viên trong gia đình.

gương 2 chiều là gì
Loại gương này có vai trò rất lớn trong trang trí nội thất

Sử dụng nhiều trong các trò ảo thuật

Các ảo thuật gia sử dụng loại gương này để tạo ảo giác cùng với sự nhanh tay nhanh mắt của mình mà tạo nên những màn trình diễn rất ấn tượng.

gương 2 chiều là gì
Nhiều trò ảo thuật được ứng dụng bởi loại gương đặc biệt này

Trang trí trong những quán karaoke

Hiệu ứng của gương 2 chiều kết hợp ánh đèn nhiều màu sắc sẽ có cảm giác mở rộng không gian và tạo nên sự ảo diệu cho bầu không khí.

gương 2 chiều là gì
Gương 2 mặt khiến ánh đèn trong quán Karaoke trở nên lung linh

Ngoài những ứng dụng tích cực ở trên, gương hai chiều cũng đem lại sự không an toàn đến đời sống của mỗi cá nhân, nếu được sử dung bởi kẻ xấu. Những kẻ xấu có thể sử dụng gương có 2 chiều để quay lén ở trong nhà tắm, nhà nghỉ… Vì vậy, hãy lưu ý thật kĩ những cách nhận biết loại kính này mà chúng ta đã kể ở phần trên bài viết. Đó chính là cách để ta sớm phát hiện và tự bảo vệ mình.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã hiểu gương 2 chiều là gì chưa? Chắc hẳn bạn đã phần nào tích lũy cho mình những hiểu biết về loại gương này như cấu tạo hay ứng dụng của nó. Bạn cũng nên ghi nhớ những cách nhận biết gương 2 chiều để tự bảo vệ mình ở những nơi sử dụng loại gương này. Nếu bạn muốn tự làm loại gương này có thể liên hệ với công ty Hoàng Duy để được hướng dẫn và cung cấp thêm thông tin cũng như nguyên vật liệu thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: 

Phim cách nhiệt nhà kính siêu cấp chống nắng mới nhất 2022.

Giấy dán kính chống chói mắt, cách nhiệt tốt nhất 2022

19+ Mẫu Giấy Decal dán kính mờ văn phòng giá rẻ tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0968.620.260
Chat Zalo